Đóng

26/11/2018

Ngôi chùa đá giữa lòng Thành phố Sóc Trăng

Đi trên đường Trần Hưng Đạo, từ xa đã có thể thấy ngọn tháp khá cao màu xanh xám đặc trưng của đá để thô, đó là bảo tháp 5 tầng của chùa Vĩnh Hưng.

Được xây dựng vào năm 1912 bởi cụ bà Đinh Thị Định – một Phật tử thuần thành, đến nay chùa đã trải qua 4 đời trụ trì và 2 lần trùng tu vào năm 1982 và năm 2009. Lần đại tu năm 2009 thay đổi hoàn toàn diện mạo của chùa, từ một ngôi chùa nhỏ với kiến trúc bê tông, chùa được xây lại hoàn toàn bằng đá với kích thước mỗi viên đá là 20cmx30cmx10cm, nặng khoảng 20kg. Đến thời điểm này chùa đã hoàn thành xây dựng cơ bản, sử dụng hơn 60.000 viên đá với kinh phí hơn xây dựng 10 tỷ đồng.

Cổng tam quan của chùa mới được xây bằng đá, ở các góc mái che của cổng là tượng linh vật si vẫn nuốt góc mái. Theo truyền thuyết, rồng có 9 đứa con nhưng không thành rồng. Si vẫn là 1 trong 9 đứa con đó, với đặc điểm miệng trơn họng to, rất thích nuốt các vật lớn, lại có thể phun nước làm mưa, vì thế si vẫn được tạc trên nóc nhà để phòng hỏa hoạn. Bước vào trong khuôn viên chùa, phía bên trái là tượng Quán Thế Âm bồ tát đang đổ nước cam lộ – thứ nước thiêng có tác dụng chữa lành theo niềm tin Phật giáo.

Chánh điện chùa được xây bằng đá với kiến trúc mái dốc, thẳng đặc trưng của kiến trúc tự viện Nhật Bản. Hai bên chánh điện là tượng hai vị hộ pháp: Chư Thiên bồ tát và Diện Nhiên Vương bồ tát. Vị trí trang trọng nhất trong chánh điện là tượng thờ phật Thích Ca bằng đá với trọng lượng 2,5 tấn, ngồi trên tòa kim cang nặng 3 tấn. Điểm độc đáo của pho tượng ở chỗ tượng phật Thích Ca được tạc theo phong cách tạo hình đặc trưng của người Việt nhưng tòa kim cang lại được tạc theo phong cách thường thấy ở các chùa thuộc dòng Phật giáo nguyên thủy (Theravada). Hai bên là tượng hai vị tôn giả Ca Diếp và Xá Lợi Phất. Phía trước là tượng phật đản sinh bằng đá trắng với kích thước nhỏ và 7 tượng phật dược sư lưu ly.

Gian sau chánh điện thờ Quan Âm Tống Tử và các vong linh được gửi vào chùa. Hậu viện thờ Đạt Ma tổ sư cùng các vị trụ trì đã viên tịch. Vách tường rào phía sau hậu điện được tạo thành một hòn non bộ tạo thế “hậu đường tọa sơn” theo phong thủy. Ngọn tháp mà chúng tôi nhìn thấy từ xa được bố trí giữa chùa với các cầu thang hẹp dẫn lên. Tầng dưới cùng của tháp phối thờ các tượng phật, bồ tát, hộ pháp của chùa trước đợt đại tu, tầng trên nữa là tượng phật Thích Ca bằng gỗ với tạo hình rất độc đáo, đây là pho tượng cổ có từ ngày kiến tạo ngôi tổ đình.

Các tầng trên của tháp thờ các pho tượng phật với kích thước và tạo hình giống như nhau tượng trưng cho các vị phật quá khứ. Từ trên tầng cao của tháp nhìn xuống mái chùa và trai đường (nhà ăn của chùa) trong khuôn viên chùa, mái ngói thẳng màu xám đen của các khối kiến trúc càng tôn thêm vẻ đẹp độc đáo hiếm có của ngôi chùa đá giữa lòng thành phố.

Chùa Vĩnh Hưng vẫn đang trong quá trình trùng tu, còn nhiều hạng mục công trình cần được tạo hình trang trí thêm như hàng rào, mái chánh điện, các bức vách trong bảo tháp,… Tuy chưa hoàn thành nhưng diện mạo ngôi chùa đá độc đáo đã dần hiện rõ, hứa hẹn một điểm đến lý tưởng cho khách hành hương trong và ngoài tỉnh trong thời gian sắp tới.

Anh Thụy