Đóng

10/12/2018

Ngôi “chùa Thái” trên đất Sóc Trăng

Ngã tư Sung Đinh (Phường 4, TP. Sóc Trăng) vẫn luôn là một địa danh vừa lạ nhưng cũng vừa quen với bao thế hệ người dân TP. Sóc Trăng. Tôi vẫn còn nhớ khi học THPT, lần đầu tiên tôi đến Sung Đinh, ấn tượng của tôi về Sung Đinh là một nơi xa, rất xa và cứ như ở vùng nông thôn nào đó. Mãi sau này, thường xuyên lui tới do có một cậu bạn thân sống tại đây, cảm giác của tôi về Sung Đinh vẫn không khác mấy. Đó vẫn như là một nơi bình yên và tạo cho người ta cái cảm giác cách xa thị thành. Cảm giác đó như còn được khắc họa rõ nét hơn nữa khi chúng ta đến với chùa Paem Buôl Thmây – ngôi chùa Phật giáo Nam tông Khmer hiền hòa ngay ngã tư Sung Đinh.

Nếu so với các ngôi chùa Khmer khác trong tỉnh thì chùa Paem Buôl Thmây có niên đại còn khá “trẻ”. Theo các nhà sư và acha tại đây, chùa mới được xây dựng vào năm 1964 dưới thời vị trụ trì đầu tiên là hòa thượng Thạch Dêl, vì vậy mà trong tên chùa có yếu tố “thmây” nghĩa là mới. Còn “paem buôl” nghĩa là ngã tư. Như vậy, chúng ta có thể phỏng dịch tên chùa là “ngôi chùa mới nơi ngã tư (Sung Đinh)”. Điều đặc biệt, phần đất xây dựng chùa với diện tích 6 công rưỡi do một phật tử hiến tặng là bà Lâm Đồng lại là một phật tử, nhà hảo tâm người Kinh. Theo sư Đinh Hoàng Sự – trụ trì hiện nay của chùa Paem Buôl Thmây, có được ngôi chùa, các gia đình phật tử Khmer ở 2 tuyến đường Lý Thường Kiệt và Mạc Đĩnh Chi thuận tiện hơn trong việc sinh hoạt tôn giáo rất nhiều vì trước đây phải đi đến chùa Khleang ở trung tâm TP. Sóc Trăng khá xa khu vực Sung Đinh này.

Trải qua hơn nửa thế kỷ tồn tại, chánh điện và tăng xá của chùa vẫn còn là kiến trúc ban đầu với vách tường gạch, mái tôl đơn giản như kiến trúc dân dụng. Nếu so với các ngôi chùa Khmer khác, kiến trúc cũ của Paem Buôl Thmây có phần quá đơn giản. Theo các acha tại đây do khi xây dựng, cộng đồng Khmer tại địa phương khá ít người và tỉ lệ hộ nghèo cao nên không vận động được nguồn kinh phí. Vì vậy, với sự quyết tâm, ý tưởng sáng tạo của sư Đinh Hoàng Sự và sự đồng lòng của cộng đồng phật tử địa phương cũng như sự ủng hộ nhiệt tình của chính quyền và các cộng đồng dân tộc, tôn giáo khác, chùa Paem Buôl Thmây đã cho xây dựng mới sala với kinh phí khoảng 2 tỉ đồng từ nguồn xã hội hóa.

Sala của chùa Paem Buôl Thmây được khởi công xây dựng vào tháng 10-2016 qua 14 tháng thì được hoàn công đúng vào dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Ngôi sala có kiến trúc thanh thoát và tao nhã với màu sơn trắng nền nã, các họa tiết sơn nhũ vàng tạo nên sự sang trọng, tăng thêm phần trang nghiêm cho nơi cửa phật. Sư Đinh Hoàng Sự cho biết: “Kiến trúc của sala được tôi đưa ra ý tưởng xây dựng từ kiến trúc Phật giáo Nam tông của các nước, như: Thái Lan, Lào, Mianma… Trong đó, ảnh hưởng nhiều nhất là phong cách kiến trúc Phật giáo Thái Lan. Tôi thường lên mạng Internet và tìm hiểu các ngôi chùa Phật giáo Nam tông trên thế giới, cái gì hay thì mình cóp nhặt rồi mang ra bàn bạc với Ban Quản trị, bà con phật tử để tiến hành xây dựng. Sala xây dựng xong được chính quyền địa phương và bà con phật tử rất hài lòng. Điều này cũng làm cho chư tăng và Ban Quản trị rất phấn khởi”.

So với kiến trúc Phật giáo Khmer thì kiến trúc Phật giáo Thái Lan mềm mại hơn, thanh thoát hơn, màu sắc cũng đơn giản và nhẹ nhàng hơn. Từng chi tiết, đường nét của sala chùa Paem Buôl Thmây cũng được chú trọng, các họa tiết, đồ hình trang trí được trình bày theo chiều dài so với họa tiết truyền thống sẽ ngắn hơn. Những con rồng trang trí hành lang và trên nóc mái cũng được tạo hình uốn lượn mềm mại, sừng mũi rồng cong, dài và mềm mại hơn. Bên trong sala cũng được bày trí đơn giản với tượng thờ chính là tượng Phật Thích Ca theo phong cách tạc tượng Phật giáo Thái Lan.

Tường trong sala cũng được sơn màu trắng, điểm xuyết các họa tiết kỉ hà hình thoi sơn nhũ vàng tạo nên sự đồng nhất phong cách ngoại thất và nội thất của sala.
Sư Đinh Hoàng Sự chia sẻ: “Qua đây, tôi xin gửi lời cảm ơn đến chính quyền các cấp đã tạo điều kiện, cảm ơn quý phật tử người Việt và Khmer đã hoan hỷ phước báu góp công, góp sức để chùa xây dựng được sala”.

Theo dự định của các nhà sư và Ban Quản trị chùa Paem Buôl Thmây, mồng 2 tết Nguyên đán sắp tới sẽ cho tháo dỡ chánh điện hiện nay để xây dựng chánh điện mới với phong cách kiến trúc phù hợp với sala. Chúng tôi cũng hy vọng rằng chánh điện mới của chùa Paem Buôl Thmây sớm được xây dựng và hoàn công để rằng tỉnh nhà có thêm một ngôi chùa độc đáo, mang “xứ Thái” về với đất Sóc Trăng và càng làm tăng thêm vẻ đẹp hiền dịu của khu vực Sung Đinh mến yêu.

Anh Thụy